วันจันทร์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2556

ครั้งที่ 17 วันที่ 16/09/56



วันนี้อาจารย์ ตฤณ แจ่มถิ่น เข้ามาสอนแทน โดยอาจารย์ให้แบ่งกลุ่ม ทำ Cooking เขียนเป็น Mild map โดยแผ่นแรก เริ่มทำจาก ถ้าพูดถึง Cooking เรานึกถึงอะไรบ้าง ในสมาชิกในกลุ่มร่วมกันระดมความคิดและเขียนใส่ลงไปในกระดาษ โดยกลุ่มของข้าพเจ้า เสนอความคิด ดังนี้



หลังจากเสร็จ ใบที่ 1 แล้ว อาจารย์ได้แจกกระดาษใบที่ 2 โดยแผ่นนี้ให้สมาชิกในกลุ่ม ร่วมระดมความคิดกันว่า เราจะทำเมนู อาหารอะไร ที่เหมาะสำหรับเด็กปฐมวัย มีประโยชน์อย่างไร ใช้วัตถุดิบ อุปกรณ์ อะไรบ้าง  กลุ่มของข้าพเจ้า เสนอเมนู ไข่พะโล้


และ กระดาษใบที่ 3 อาจารย์ให้สมาชิกในกลุ่ม ช่วยกันคิด ประกอบอาหาร จากเมนู ที่เราคิดไปในแผ่นที่ 2 บอกวิธีการประกอบอาหาร อย่างละเอียด



และใบสุดท้าย ใบที่ 4 ใบนี้จะเป็นการเขียนแผนการสอน Cooking จะใช้วิธีสอนเด็กระดับปฐมวัยอย่างไร ในการประกอบอาหาร เมนูที่สมาชิกในลุ่มได้เสนอมา โดยใช้เทคนิค วิธีการทางวิทยาศาสตร์ เข้ามาเป็นหลัก และตั้งชื่อหนวย กลุ่มของข้าพเจ้าได้ตั้งชื่อ 
หน่วยว่า "ไข่พะโล้แสนอร่อย"





สรุปแผ่นรวมการทำ Cooking วันนี้ คือ




และอาจารย์ก็ให้ทุกคน ออกไปนำเสนอ เมนูอาจารย์ ที่กลุ่มตนเองได้คิดขึ้นมา







และให้เพื่อนๆ ในห้องร่วมกันเสนอ เมนูอาหาร ที่เพื่อนนำเสนอ ว่าอยากจะทำอะไร
ได้ข้อสรุปว่า เราจะทำ แกงจืด




อาจารย์ จึงให้กลุ่มที่ เป็นเจ้าของ เมนู อาหาร แบ่งหน้าที่ กับเพื่อนๆ ในห้อง ว่าใครทำอะไร มีหน้าที่อะไรบ้าง และต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรมาลงมือทำ ในสัปดาห์ถัดไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น